Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến màu sắc ưa thích của chúng ta

"Làm thế nào tôi có thể chọn được màu sơn phù hợp với ánh sáng trong phòng của mình?"

Thật ngạc nhiên là một màu sắc có thể trông hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào ánh sáng chiếu vào nó.

Hướng phòng, thời gian trong ngày và bất kể ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều đóng vai trò rất lớn tới màu sắc trên tường của bạn.

Nếu bạn vừa chuyển đến nhà mới và đang cân nhắc về màu sơn, hãy xem hướng dẫn tiện dụng này để lựa chọn đúng loại sơn cho đúng loại ánh sáng.

Phòng nhận được ánh sáng mặt trời suốt cả ngày

Đây là những phòng dễ trang trí nhất. Những căn phòng này thường ngập tràn ánh nắng hầu như suốt cả ngày, vì vậy bạn có thể sử dụng bất kỳ màu nào.

Tại sao không tận dụng ánh sáng tự nhiên và sử dụng các tông màu nhạt phản chiếu ánh sáng vào phòng, tạo cảm giác tươi sáng, thoáng mát? Màu vàng đậm sẽ làm tăng thêm hiệu ứng ánh sáng mặt trời, trong khi màu xanh nhạt sẽ cho bạn cách phối màu dịu mát, nền nã.

 

Phòng nhận được ánh sáng mặt trời vào buổi sáng

Bạn sẽ thấy sự biến đổi ánh sáng nhiều nhất suốt cả ngày trong những căn phòng hướng mặt trời mọc. Lúc bình minh ánh sáng có màu hồng nhạt, sau đó nhanh chóng chuyển sang xanh hơn khi trời sáng hẳn. Vào lúc cuối ngày, khi mặt trời lặn, căn phòng có thể có cảm giác hơi ảm đạm.

Để làm căn phòng trở nên sống động vào mọi thời điểm trong ngày, hãy sơn tường bằng màu xanh da trời nhạt hoặc màu xanh lá cây – căn phòng sẽ trở nên sống động trong ánh nắng buổi sáng nhưng vẫn sẽ cho cảm giác sáng và tươi mới vào buổi chiều.

Phòng nhận được ánh sáng mặt trời vào buổi chiều

Những căn phòng này thường sẽ mát mẻ hơn vào buổi sáng sau đó ấm lên vào thời gian muộn hơn trong ngày, vì vậy hãy thử màu vàng nắng để tạo một không gian tươi sáng ấm áp vào buổi sáng, hoặc sắc màu lạnh hơn để tạo không gian thư giãn nhẹ nhàng vào thời gian muộn hơn trong ngày.

Màu xám nhạt là màu sắc đa năng. Miễn là bạn không sử dụng các tông màu xanh nhạt, màu xám sẽ cho cảm giác đủ ấm áp vào buổi sáng cũng như cảm giác tươi sáng và thoáng mát vào buổi chiều.

Phòng không nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên

Phòng không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày có thể hơi lạnh, do đó, lựa chọn màu sắc ấm áp để tránh cho căn phòng có cảm giác quá lạnh là một ý tưởng tốt. Màu cam sậm và màu vàng đậm sẽ làm ấm căn phòng, các màu trung tính với các tông màu đỏ nhạt cũng có tác dụng tương tự.

Phòng được chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo

1.Bóng đèn vàng và ánh nến cho cảm giác tuyệt vời nhất trong các màu sắc ấm áp như màu đỏ và màu cam. Đó là lý do màu đỏ là lựa chọn phổ biến cho phòng ăn, phòng xem Tivi và các không gian khác thường được sử dụng vào buổi tối.

2.Bóng đèn trắng cho ánh sáng gần giống với ánh sáng ban ngày hơn cả, cho phép bạn lựa chọn màu sắc linh hoạt hơn – bạn có thể lựa chọn các màu từ nhạt đến sáng tùy thích và các màu sắc trông sẽ thật tuyệt vời.

3.Đèn LED có xu hướng tạo ra ánh sáng xanh, bạn có thể phối với các màu nhạt lạnh để tạo diện mạo hiện đại, hoặc tạo sự tương phản với màu vàng ấm áp.

 

 

Tin nổi bật