Bạn muốn sơn phòng? Hãy làm theo sáu bước sau đây

 

1. Chuẩn bị phòng

Dành ra vài giờ để chuẩn bị thật kỹ lưỡng căn phòng trước khi bắt tay vào công việc sẽ giúp bạn tiến hành dự án suôn sẻ. Trước tiên, hãy trải một tấm vải hoặc vải nhựa lên sàn và cất dọn đồ đạc (hoặc phủ kín bằng một tấm vải nhựa). Gỡ rèm hoặc rèm chống nắng, tháo các nắp nhựa trên công tắc và ổ điện, tháo các phụ kiện của cửa sổ (như khóa và tay nắm). Cuối cùng, tháo các tay nắm cửa và bọc khóa cửa ở chỗ mép cửa bằng băng dính.

2. Chuẩn bị bề mặt

Trước khi mở hộp sơn, điều quan trọng là phải chắc chắn tất cả các bề mặt đều sạch sẽ và sẵn sàng để sơn. Nếu có vết nứt hoặc khe hở trên tường, trần hoặc các chi tiết gỗ, bạn cần lấy bột trám bịt lại, chẳng hạn như Chất bít Silicon hoặc tuýp Keo Silicon. Những khu vực này, kể cả các chi tiết gỗ, cần được mài nhẵn - điều này sẽ giúp sơn bám dính tốt hơn. Đừng quên lau sạch bề mặt sau khi mài để làm sạch bụi - bạn đâu muốn bụi bẩn bám vào những bức tường mới sơn sạch tinh!

3. Sơn trần

Khi bạn đã sẵn sàng bắt tay vào sơn, hãy bắt đầu từ trần nhà trước. Như vậy, sơn sẽ rớt xuống bề mặt chưa sơn và bạn có thể dễ dàng lau sạch hoặc sơn đè lên sau.

Nếu bạn định sơn tường và trần với hai màu khác nhau, bạn sẽ cần "xóa" các góc để đạt được bề mặt không tì vết.

4. Sơn tường

Tiếp theo, là bước sơn tường. Vì cùng lý do như trên - có thể dễ dàng lau sạch các tia sơn hoặc giọt sơn khỏi bề mặt các chi tiết gỗ. Một mẹo rất hay là sơn chồng lên một vài xăng-ti-mét hoặc lên các chi tiết gỗ - việc này sẽ tạo một đường viền sơn gọn gàng đẹp mắt khi chuyển sang bước tiếp theo.

5. Sơn các chi tiết gỗ

Cuối cùng là sơn các chi tiết gỗ. Bí quyết là bắt đầu từ giữa phòng và sơn dần ra ngoài, như vậy bạn giảm được nguy cơ quét đè lên các bề mặt mới sơn. Ví dụ, bạn có nhiều khả năng chạm phải khung cửa trong khi đi ra đi vào phòng hơn là quét phải lò sưởi. Hãy chú ý, trình tự sơn các chi tiết gỗ tốt nhất là khung cửa sổ, bậu cửa sổ, phào và cuối cùng là khung cửa.

6. Đưa mọi thứ trở về vị trí

Sau khi để sơn khô thật lâu (chúng tôi khuyến nghị các bạn tuân thủ hướng dẫn về thời gian chờ sơn khô trên hộp sơn), bạn có thể bắt đầu chuyển đồ đạc trở về phòng. Lắp lại các nắp điện, các phụ kiện cửa sổ hoặc cửa ra vào, treo lại rèm và rèm chống nắng. Cuối cùng, hãy pha một tách trà, ngả lưng thưởng thức - bạn xứng đáng với điều đó!

 

Tin nổi bật