NGUY CƠ NHIỄM ĐỘC TIỀM ẨN TỪ SƠN KÉM CHẤT LƯỢNG

Theo thời gian, công nghệ sản xuất sơn cũ đã bộc lộ nhiều nhược điểm, đặc biệt là những tác động tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng cũng như môi trường sinh thái. Như chúng ta đều biết, nếu là công trình thông thường, người dùng thường phải chờ đợi cả tháng mùi sơn vẫn chưa bay hết gây cảm giác khó chịu cho người ở, thậm chí là bị dị ứng. Theo các chuyên gia nghiên cứu, sơn là một trong năm nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Việc lạm dụng APEO (chất phụ gia sử dụng để duy trì chất lượng ổn định); VOC (dung môi chứa các chất hữu cơ dễ bay hơi) và một số phụ gia khác có thể đem lại mối nguy hại tới sức khỏe cho con người và môi trường sống về sau.

Khả năng ung thư do tiếp xúc với APEO, phoóc môn và kim loại nặng

Theo các bác sĩ, nhiều sản phẩm sơn, đặc biệt là các loại sơn dành cho gỗ, bê tông, kim loại, khung cửa đều chứa hàm lượng chì và thủy ngân rất cao, nên có thể bị nhiễm độc khi sống trong ngôi nhà được sơn bằng sản phẩm có sử dụng chì và thủy ngân. Đối tượng dễ bị nhiễm độc nhất trong gia đình chính là trẻ em, nếu hít phải bụi sơn; đút tay hoặc nhặt bất cứ thứ gì có dính bụi sơn đưa vào miệng. Ở trẻ, nhiễm độc chì và thủy ngân gây tác hại nghiêm trọng hơn, vì hệ thần kinh của trẻ rất nhạy cảm. Những chất độc này gây ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh và khả năng tiếp thu. Theo đó, nồng độ chì có thể khiến trẻ giảm trí thông minh, phát triển chậm về thể chất, có các bất thường về hành vi và tổn thương thính lực. Ở nồng độ cao, trẻ có thể hôn mê, co giật và tử vong.

Đối tượng dễ bị nhiễm độc nhất trong gia đình chính là trẻ em

Thủy ngân xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và da. Chất này gây cảm giác rát cho da và mắt khi tiếp xúc. Nếu hít phải hơi thủy ngân dễ dẫn đến những cơn ho, đau tức ngực, có cảm giác đau rát ở phổi và gây khó thở. Tiếp xúc với thủy ngân thường xuyên sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc. Triệu chứng thường nhận thấy là tay chân bị run, giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung, mờ mắt và suy giảm chức năng thận.

APEO (Alkylphenol ethoxylate) là một nhóm các chất hoạt động bề mặt thường được sử dụng cho các loại sơn thông thường, gây độc hại cho sức khỏe và môi trường, cùng như gây dị ứng cho con người và sinh vật biển.


Khả năng nhiễm độc do hít phải VOC

Sơn gồm có bốn thành phần chính: chất tạo màng, bột màu, dung môi và phụ gia. Trong đó dung môi và phụ gia là hai thành phần chính thải ra VOCs (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). VOC góp phần làm cho trái đất nóng lên và gây nguy hại cho sức khỏe khi hít phải.

VOC góp phần làm cho trái đất nóng lên và gây nguy hại cho sức khỏe khi hít phải.

Chúng cũng có thể đi vào cơ thể khi nuốt phải thức ăn hoặc nước nhiễm bẩn, hoặc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với da gây kích ứng da, mắt và đặc biệt nếu hít phải sơn có nồng độ VOCs cao làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Khi hít phải có thể gây đau đầu, chóng mặt. Nghiêm trọng hơn, nếu thường xuyên phải tiếp xúc với VOCs nồng độ cao trong thời gian dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư hoặc có thể tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Đối với trẻ em, chất độc này có thể gây nguy hiểm gấp 10 lần so với người lớn.

Tiềm ẩn vi khuẩn trên bề mặt tường ở mọi nơi

Nhiều gia đình khi sơn nhà xong được ít lâu đã gặp hiện tượng bong tróc, thấm dột, hư hỏng và tạo ra các ổ chứa vi khuẩn trên bề mặt tường. Hiện tượng này có thể do quá trình sơn không dùng biện pháp chống thấm hợp lý hoặc do sơn không đảm bảo tiêu chí chống thấm, kháng khuẩn. Bề mặt tường không những bị thiếu thẩm mỹ mà còn mốc meo, ố vàng là môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

 Bề mặt tường mốc meo, ố vàng là môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

 

Các loại vi sinh vật tồn tại trong nhà là nguyên nhân gây ô nhiễm bề mặt, gây ra bệnh về đường hô hấp, các triệu chứng bệnh da liễu như nấm ngứa, dị ứng... Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ.

“Công trình xanh” và “Sơn sinh thái” là xu hướng mới toàn cầu

Để bảo vệ cho con người và môi trường tốt hơn, xu hướng toàn cầu đang hướng tới xây dựng các tòa nhà và công trình xanh. Theo yêu cầu mới này, để đạt tiêu chuẩn nhà xanh cần phải sử dụng vật liệu xanh trong đó có việc sử dụng sơn đạt tiêu chuẩn “Sơn xanh”.

Các hãng sơn lớn và uy tín đã cho ra đời dòng sản phẩm “Sơn xanh” – Sơn chứa ít các chất hữu cơ bay hơi (LOW VOC) và không chứa các chất gây ung thư… thân thiện với môi trường và con người. Nổi bật trong số đó là Công ty CP sản xuất TLG Việt Nam, tự hào là đơn vị đi đầu trong việc sử dụng nguyên liệu và công nghệ Greentech:

  • Không chứa APEO, phoóc môn và kim loại nặng: sơn Tuylips mang lại sự an tâm cho khách hàng do hoàn toàn không chứa các hóa chất độc hại như APEO, phoóc môn và kim loại nặng. APEO (Alkylphenol ethoxylate) là một nhóm các chất hoạt động bề mặt thường được sử dụng cho các loại sơn thông thường, gây độc hại cho sức khỏe và môi trường, cũng như gây dị ứng trên con người và sinh vật biển. Các dòng sản phẩm của Tuylips hoàn toàn không sử dụng APEO cho cả sơn gốc và chất tạo màu. Hãy lựa chọn một cuộc sống khỏe mạnh an toàn cùng sơn Tuylips!

 

  • Hàm lượng chất hữu cơ bay hơi (VOC) rất thấp: sơn Tuylips đã vượt qua các tiêu chuẩn kiểm nghiệm quốc tế và trong nước để được chứng nhận là một sản phẩm xanh. VOC góp phần làm cho trái đất nóng lên và gây nguy hại cho sức khỏe khi hít phải, các triệu chứng: buồn nôn, khó thở, hen suyễn.. và những căn bệnh khác. Sơn Tuylips giúp bạn không còn lo lắng về sức khỏe!

 

  • Kháng khuẩn và chống nấm mốc: sơn Tuylips được phát triển với tính năng đặc biệt chống vi khuẩn và nấm mốc, ngăn ngừa hiệu quả sự phát triển, lan rộng của các loại vi sinh thường tồn tại trong nhà, là nguyên nhân làm ô nhiễm bề mặt, gây khó chịu, kích ứng da. Sơn Tuylips đảm bảo một môi trường sạch sẽ, khỏe mạnh và an toàn!

 

Tin nổi bật